ปรัชญา
เรียนดี กิจกรรมเด่น เน้นคุณธรรม
วิสัยทัศน์
ภายในปีการศึกษา2553โรงเรียนสุดใจวิทยามุ่งพัฒนาผู้เรียนให้เรียนดีกล้าแสดงออกในกิจกรรมมีจริยธรรม คุณธรรมแสวงหาความรู้อย่างมีกระบวนการมุ่งสู่เทคโนโลยีเชิดชูวัฒธรรมไทยเข้าใจชุมชนดำรงตนเอง อยู่ในสังคมอย่างมีความสุข
พันธกิจ
  • พัฒนาหลักสูตรการศึกษา มุ่งเน้นมาตราฐานการศึกษาระดับชาติเป็นแกนกลาง
  • พัฒนาผู้เรียนด้วยกิจกรรมการสอนที่หลากหลาย โดยเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ
  • พัฒนากระบวนการจัดการเรียนการสอนโดยส่งเสริมการใช้สื่อเทคโนโลยีและนวัฒกรรมพื้นฐานทางการศึกษา
  • พัฒนาส่งเสริมให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะอันพึงประสงค์ตามเกณฑ์มาตราฐาน
  • พัฒนาศักยภาพความเป็นครูมืออาชีพ ตามเกณฑ์มาตราฐานวิชาชีพ และจรรยาบรรณคร
  • พัฒนาสภาพแวดล้อมในโรงเรียนให้เหมาะสมกับการจัดการเรียนการสอน7)ส่งเสริมให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษา
เป้าหมาย
  • โรงเรียนจัดหลักสูตรสถานศึกษาหลักสูตรช่วงชั้น 8 กลุ่มสาระหลักสูตรเพิ่มเติมและหลักสูตรท้องถิ่น เหมาะสมกับผู้เรีนรและชุมชน
  • โรงเรียนมีสภาพแวดล้อมเหมาะสมกับที่เป็นแหล่งเรียนรู้สวยงามปลอดภัยสะดวกในการใช้งานของโรงเรียนและชุมชน
  • ครูทุกคนใช้กระบวนการสอนตามเกณฑ์มาตราฐานวิชาชีพเน้นศักยภาพของผู้เรียนเป็นสำคัญ
  • ผู้บริหารและครูนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบรอหารจัดการ และการจัดการเรียนการสอน
  • ผู้เรียนพัฒนาทักษะทางด้านกิจกรรมและสบับสนุนให้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งในและนอกโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง
  • ผู้เรียนร้อยละ80มีคุณลักษะอันพึ่งประสงค์ตามเกณฑ์มาตราฐาน
  • ผู้เรียนมีพัฒนาการทางร่างกายเหมาะสมกัยวัยมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตดีอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมอย่างมีความสุข
  • ชุมชนมีส่วนร่วมในการวางแผนและสนับสนุนในการวางแผนการจักการศึกษาสามารถนำภูมิปัญญาท้องถิ่น มา่ช่วยในการจัดการเรียนการสอน